ภูมิสมุนไพร Herbal Wisdom

Medical & health
Rating
Likes Talking Checkins
11 12
About ร้านขายยาสมุนไพร สินค้าเพื่อสุขภาพ และรับปรึกษาปัญหาสุขภาพ โดย อ.วัลลภ เผ่าพนัส
Description ความเป็นมาของร้านภูมิสมุนไพร
ปัจจุบันกระแสความนิยมของประชาชนที่หันมาใช้ยาสมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายคนก็ยังเกิดความลังเลสงสัย และยังไม่เชื่อมั่นในการใช้ยาสมุนไพรมากนัก เพราะมักจะมีข่าวว่ายาสมุนไพรมีสาร สเตียรอยด์ผสมอยู่ด้วย แต่ก็มีประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่นิยมใช้ยาสมุนไพรเพราะเชื่อว่ายาสมุนไพรดีกว่ายาเคมี และมีผลข้างเคียงน้อยกว่า ซึ่งความเข้าใจเหล่านี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่จะเป็นผู้ให้ความจริงแก่ประชาชนคนไทยให้เข้าใจในการใช้ยาสมุนไพรอย่างถูกวิธีและมีความปลอดภัย อย่างเป็นรูปธรรม
ผมจึงเกิดจากแรงบันดาลใจที่อยากจะทำร้านขายยาสมุนไพรในรูปแบบสมัยใหม่ เหมาะกับคนยุคใหม่ และมีแพทย์แผนไทยที่จบทางด้านเภสัชกรรมแผนไทย และเวชกรรมแผนไทย ที่มีความรู้ความชำนาญในการใช้ยาสมุนไพรเป็นอย่างดี เป็นผู้ที่คอยให้คำปรึกษาและแนะนำแก่ผู้มาซื้อยาสมุนไพรไปใช้ เพราะยาสมุนไพรถ้าใช้ไม่เป็นหรือไม่ถูกวิธีก็จะเกิดโทษต่อร่างกายได้ เช่น มีคนเป็นโรคนอนไม่หลับแต่ไม่อยากกินยานอนหลับที่เป็นยาเคมี รู้ว่ามีสมุนไพรขี้เหล็กช่วยให้นอนหลับได้ก็ไปซื้อขี้เหล็กแคปซูลที่มีขายอยู่ทั่วไปมากิน ปรากฏว่าพอกินไปนาน ๆ เกิดเป็นโรคตับอักเสบ บางรายถึงกับกลายเป็นมะเร็งตับก็มี เพราะไม่เข้าใจวิธีกินสมุนไพรขี้เหล็กอย่างถูกต้อง ซึ่งภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเราเวลาจะกินขี้เหล็กเค้าจะเอามาแกงใส่กะทิกิน โดยจะต้องต้มเอาน้ำทิ้งซะก่อน เพราะใบขี้เหล็กมันขมมากและมีพิษอยู่ด้วย การต้มเอาน้ำทิ้งเป็นการใช้ความร้อนฆ่าพิษให้หมดไปจึงจะกินได้โดยปลอดภัย แต่คนสมัยใหม่ละเลยภูมิปัญญาเพียงแต่เอาใบขี้เหล็กมาตากอบแห้งและบดเป็นผงใส่แคปซูลกินจึงเกิดปัญหา เพราะใช้อุณหภูมิในการอบประมาณ 50-60 องศาเซลเซียสเท่านั้น ความร้อนไม่เพียงพอที่จะฆ่าพิษขี้เหล็กให้หมดไปได้ เมื่อเอาไปกินจึงเกิดปัญหากับตับตามมา ที่เล่ามาเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นนะครับ เพราะเท่าที่เห็นในปัจจุบันยังมีสมุนไพรอีกหลายตัวที่ยังนำมาใช้ไม่ถูกวิธี เช่น มะรุม กวาวเครือต่าง ๆ เป็นต้น
ชื่อร้าน ภูมิสมุนไพร มีความหมายถึง องค์ความรู้เรื่องสมุนไพร ภูมิในที่นี้ย่อมาจากคำว่า ”ภูมิปัญญา” แปลว่า “องค์ความรู้ที่ได้มีการสั่งสมและพัฒนาสืบต่อกันมา” ตรงกับภาษา อังกฤษว่า ” Wisdom” ดังนั้นชื่อของร้านที่เป็นภาษาอังกฤษจึงใช้คำว่า Herbal Wisdom
สินค้าที่นำมาจำหน่ายในร้านนอกจากจะเป็นยาสมุนไพรแล้ว ก็จะคัดสรรสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หลากหลาย เช่น อาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เวชสำอางเพื่อความงาม ธัญพืช แชมพู สบู่ สมุนไพร หนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ ของใช้ในชีวิต ประจำวัน ของใช้ภายในบ้าน เรียกว่าเป็นซุปเปอร์มาเก็ต สำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะครับ
วัลลภ เผ่าพนัส
แพทย์แผนไทย บ.ภ. พท.ว. พท.น.

Phone 053-482336 , 086-9197909
Web site http://www.phumsamunpai.com
Share

Reviews and rating

Avatar
Rate this medical & health