Tác động cột sống Việt Nam - Lương Y Nguyễn Tham Tán

 —
Rating
Likes Talking Checkins
42 0
About Vì sức khỏe cộng đồng, phương pháp tác động cột sống Việt nam của Lương Y Nguyễn Tham Tán – Một phương pháp trị liệu Hệ thần kinh cột sống đặc hiệu.
Description TINH HOA Y HỌC VIỆT NAM - PP TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG
Tác giả: Lương Y Nguyễn Tham Tán. (28/2/1915 - 26/4/2000
Chuyên gia Tác động cột sống Bùi Đức Cương, là một trong những học trò đầu tiên của Cố Lương y Nguyễn Tham Tán, Bác Cương theo Thầy Tán từ năm 1979 để được Thầy chữa bệnh, khỏi bệnh Bác lại xin được theo Thầy để học nghề. Năm 1995, Thầy Tán mở Trung Tâm Tác động cột sống Việt Nam, Bác Cương được bổ nhiệm là một trong hai Phó giám đốc trung tâm – Bác lại tiếp tục theo học Thầy, vừa học vừa hành vừa làm trợ lý cho Thầy đến khi Thầy đi xa. Tin yêu Thầy và tin yêu phương pháp trị bệnh cứu người của Thầy, luôn đau đáu nguyện vọng tha thiết của Thầy là: “Phương pháp Tác động cột sống phải được phát triển và hoàn thiện, để trở thành một nền y học cột sống hiện đại của dân tộc Việt Nam ta”.
Để người đọc quan tâm có thể hiểu thêm những việc Thầy Tán đã làm, được sự đồng ý của Bác Cương, tôi xin phép đăng tải một phần bài viết năm 2001 của Bác về nguồn gốc và hiệu quả của phương pháp Tác động cột sống Việt nam.
Nguồn gốc của phương pháp Tác động cột sống Việt Nam.
Lương y Nguyễn Tham Tán sinh ngày 28 tháng 2 (rằm tháng giêng) năm 1915 ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Là thầy thuốc Đông y, Thầy rất coi trọng những bài thuốc quý trong dân gian. Trong nhiều năm, Thầy để nhiều tâm lực trèo lên núi cao, rừng sâu tìm hiểu các loại thuốc quý để chữa bệnh.
Những năm đi tìm thuốc, Thầy thấy các cụ cao tuổi hay dùng vôi tôi, hoặc lấy lá cây trà xát lên cột sống người bệnh. Khi cột sống có những vết đỏ, các cụ dùng bột hoặc lá thuốc hay cua đồng giã ra đắp vào những vết đỏ, có khi đun sôi thuốc lá để xông cho người bệnh. Chỉ có thế mà khỏi bệnh.
Sự việc trên làm Thầy suy nghĩ : Tại sao cột sống lại chữa được bệnh? Tại sao Đông - Tây y lại không chữa vào cột sống? Sách nội kinh ghi: “Tủy sống không sờ thấy, không trông thấy nên không thể chữa được bệnh”. Còn Tây y chỉ chữa được một số rất ít bệnh của cột sống. Nhưng không chữa được các bệnh nội tạng. Phải chăng đây là một khe hở mà Đông – Tây y chưa đi sâu nghiên cứu, ta nên nghiên cứu thử xem? Thầy nghĩ “Cột sống là một thực thể, là một hiện tượng sinh lý, mà đã là hiện tượng sinh lý thì tất yếu phải có hiện tượng bệnh lý?”.
Từ đây, Thầy bỏ tìm thuốc, quyết tâm đi sâu vào cột sống. Thầy đã nghiên cứu các sách về cơ thể học, sách Tây y, Đông y, châm cứu, bấm huyệt v.v.. ... Từ lâu, Thầy đã có mong ước: “Thuốc Nam ta có một số bài thuốc hay, nhưng không có phương pháp chẩn bệnh, nên việc chẩn bệnh phải nhờ vào Đông y. Tôi muốn để lại cho Dân tộc ta một phương pháp chữa bệnh mới - có cả chẩn và trị bệnh, nhưng tôi cũng mới chỉ là người lính chiến. Rất mong các nhà khoa học, dùng ánh sáng khoa học để chứng minh hiệu quả và xây dựng phương pháp Tác động cột sống trở thành một nền Y học cột sống Việt Nam hiện đại, kết hợp hai nền y học Đông Y và Tây Y để tạo ra một chất mới, chữa trị cho Nhân dân ta ngày càng mạnh khỏe để Xây dựng và bảo vệ Đất nước ta ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.”
Với tâm huyết và tài năng của mình, cố Lương y Nguyễn Tham Tán đã chứng minh được tính ưu việt và tầm cỡ của phương pháp Tác động cột sống với các cấp Lãnh đạo cao nhất của Nhà nước cũng như với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Rất nhiều các nhà khoa học, tướng tá quân đội, kỹ sư bác sỹ đã theo Lương Y Nguyễn Tham Tán để học và áp dụng phương pháp chữa bệnh không thuốc quý báu. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết thư biểu dương khích lệ Lương Y Nguyễn Tham Tán.
Ngày 04/01/1995, Trung Tâm Tác Động Cột Sống Việt nam được thành lập do cụ Tán làm giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học, rất nhiều các nhà khoa học tên tuổi đã tự nguyện và/ hoặc được phân công về tham gia vào ban giám đốc, tham gia làm Cố vấn Hội đồng khoa học (HĐKH) để trợ giúp Giám đốc Trung Tâm, gồm:
Phó GĐ trung tâm - GS Phạm Duy Nhạc
Phó GĐ trung tâm – Bùi Đức Cương
Tư Vấn GĐ/ UV HĐKH – GS/ TS Nguyễn Tài Lương – GĐ Viện CN sinh học
UV - GS Vũ Quang Bích - Bộ môn nội thần kinh Học viện Quân Y
UV HĐKH - Bác sỹ Phạm Chiều Dương – Hiệu trưởng trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH - Bác sỹ Trần Đức Đạo – Hiệu phó trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH - GS/ Phó TS Phạm Kim – Nguyên Chủ tịch công đoàn Bộ Y tế VN
UV HĐKH - GS Phạm Duy Nhạc – Nguyên Hiệu phó trường YH Dân tộc Tuệ Tĩnh
UV HĐKH - GS Phạm Gia Văn – Bộ môn giải phẫu Học viện Quân Y
Và nhiều các thành viên là học trò của Thầy
Một điều rất tuyệt đã làm cho rất nhiều lãnh đạo cấp cao nhà nước, các nhà khoa học, tướng lĩnh… đều yêu thích phương pháp tác động cột sống của Cụ Tán là vì: Phương pháp của Cụ rất đơn giản, dễ dạy, dễ học, dễ áp dụng … nhưng khi khỏi bệnh rồi thì nhiều bệnh khác sẽ khỏi theo,… Rất nhiều phương pháp (kể cả phương pháp dùng thuốc và không thuốc, …) khi chữa khỏi bệnh theo yêu cầu của người bệnh, thì sau một thời gian có thể lại tái phát, thậm trí xuất hiện một hoặc nhiều bệnh khác, đấy chính là điều bí mật của hệ thần kinh, hệ cột sống mà Phương pháp Tác Động Cột Sống là một trong những lời giải.
“ Năm 2000, vị Tướng tiên phong, cây đại thụ của Phương pháp Tác Động Cột Sống – Thầy Nguyễn Tham Tán ra đi. Bàn tay nhung, bàn tay vàng của Thầy không còn nữa. Thầy mất đi, để lại cho gia đình, bạn bè và bao thế hệ học trò nỗi mất mát đau thương thật là vô hạn...Mỗi khi chúng ta chữa bệnh bằng Phương pháp Tác Động Cột Sống, ai cũng nhớ đến Thầy, nhờ Thầy phù hộ cho sức khỏe để chữa bệnh cứu người. Hình ảnh của Thầy, lời dạy của Thầy mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi…”
Thật tiếc, căn bệnh nan y và tuổi già đã cản trở sự nghiệp của Vị Lương Y Tài Đức. Phương pháp Tác Động Cột Sống Việt Nam – Phương pháp trị liệu Thần kinh cột sống đặc hiệu của Lương Y Nguyễn Tham Tán, cho đến nay, chiếc đầu tàu mất đi, kiến thức của Phương pháp, hiệu quả của Phương pháp vẫn còn đó nhưng việc nghiên cứu, đầu tư phát triển chủ yếu vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ chưa được nhìn nhận và đầu tư xứng đáng.
Web site http://sennam.vn/
Share

Reviews and rating

Avatar
Rate this community